Bộ thắc mắc trắc nghiệm lịch sử vẻ vang lớp 12 ôn thi THPT nước nhà năm 2021

Nhằm mục tiêu giúp học sinh ôn thi THPT non sông môn lịch sử hào hùng năm 2021, tư liệu tổng vừa lòng 800 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử lớp 12 chọn lọc, có đáp án chi tiết với các thắc mắc trắc nghiệm đa dạng và phong phú đầy đủ những mức độ dấn biết, thông hiểu, áp dụng được soạn theo từng bài học để giúp học sinh ôn luyện, củng cầm cố lại kỹ năng và kiến thức để ăn điểm cao trong các bài thi môn lịch sử lớp 12.

Bạn đang xem: Câu hỏi trắc nghiệm lịch sử thi thpt quốc gia

*

Trắc nghiệm lịch sử hào hùng 12 bài bác 1 tất cả đáp án

Câu 1: họp báo hội nghị Ianta (1945) bao gồm sự tham gia của các nước nào?

A. Anh - Pháp - Mĩ.

B. Anh - Mĩ - Liên Xô.

C. Anh - Pháp - Đức.

D. Mĩ - Liên Xô - Trung Quốc.

Lời giải:

Đầu năm 1945, nguyên thủ cha cường quốc Mỹ, Anh, Liên Xô vẫn quyết định triệu tập hội nghị cung cấp cao cha nước trên Ianta (Liên Xô).

Đáp án phải chọn là: B

Câu 2: họp báo hội nghị Ianta được tập trung vào thời điểm nào của trận đánh tranh trái đất thứ hai (1939 – 1945)?

A. Chiến tranh nhân loại thứ nhị bùng nổ

B. Chiến tranh nhân loại thứ hai lao vào giai đoạn ác liệt

C. Chiến tranh trái đất thứ hai lao vào giai đoạn kết thúc.

D. Chiến tranh trái đất thứ hai đang kết thúc

Lời giải:

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: sau này của Nhật bản được quyết định ra làm sao theo hội nghị Ianta (2-1945)?

A. Nhật bản bị quân team Mĩ chiếm đóng.

B. Nhật bản vẫn giữ nguyên trạng.

C. Quân đội Liên Xô chỉ chiếm 4 hòn đảo thuộc quần đảo Curin của Nhật Bản.

D. Nhật bản trở thành nằm trong địa kiểu bắt đầu của Mĩ.

Lời giải:

Theo thỏa thuận của hội nghị Ianta, quân team Mĩ chiếm đóng Nhật Bản

Đáp án nên chọn là: A

Câu 4: Theo đưa ra quyết định của họp báo hội nghị Ianta (2-1945), non sông nào rất cần được trở thành một tổ quốc thống nhất cùng dân chủ?

A. Đức

B. Mông Cổ

C. Trung Quốc

D. Triều Tiên

Lời giải:

Theo nội dung của họp báo hội nghị Ianta về phân loại phạm vi đóng góp quân cùng giải sát quân team phát xít của những cường quốc Đồng minh có quy định: Trung Quốc rất cần được trở thành một đất nước thống nhất với dân chủ; …

Đáp án phải chọn là: C

Câu 5: Theo giải pháp của họp báo hội nghị Ianta (2-1945), nước nhà nào sẽ triển khai nhiệm vụ chỉ chiếm đóng, giải sát miền Tây Đức, Tây Béc-lin và các nước Tây Âu?

A. Liên Xô

B. Mĩ

C. Mĩ, Anh

D. Mĩ, Anh, Pháp

Lời giải:

Theo nội dung của họp báo hội nghị Ianta về phân chia phạm vi đóng góp quân với giải gần kề quân đội phát xít của các cường quốc Đồng minh gồm quy định: quân team Mĩ, Anh, Pháp chiếm phần đóng miền Tây Đức, Tây Béc-lin và những nước Tây Âu.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 6: Theo hình thức của hội nghị Ianta, quân nhóm nước như thế nào sẽ chiếm đóng các vùng Đông Đức, Đông Âu, Đông Bắc Triều Tiên sau chiến tranh quả đât thứ hai?

A. Liên Xô.

B. Mỹ.

C. Anh.

D. Pháp.

Lời giải:

Theo lý lẽ của họp báo hội nghị Ianta, quân đội Liên Xô sẽ chỉ chiếm đóng những vùng Đông Đức, Đông Âu, Đông Bắc Triều Tiên sau chiến tranh nhân loại thứ hai

Đáp án nên chọn là: A

Câu 7: Theo nội dung của hội nghị Pốtxđam, câu hỏi giải gần cạnh quân Nhật nghỉ ngơi Đông Dương được giao đến ai?

A. Quân team Anh bên trên toàn Việt Nam.

B. Quân đội Pháp nghỉ ngơi phía phái mạnh vĩ con đường 16.

C. Quân team Anh sống phía phái mạnh vĩ tuyến 16 với quân đội trung hoa Dân quốc vào phía Bắc.

D. Quân đội trung hoa Dân quốc vào phía Bắc vĩ đường 16 cùng quân team Pháp sống phía Nam.

Lời giải:

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 8: các vùng Đông nam giới Á, phái mạnh Á, Tây Á nằm trong phạm vi ảnh hưởng của quốc gia nào theo khí cụ của họp báo hội nghị Ianta (2-1945)?

A. Liên Xô, Mĩ, Anh

B. Các nước châu mỹ từng chiếm phần đóng nghỉ ngơi đây.

C. Hoa Kỳ, Anh, Pháp.

D. Anh, Đức, Nhật Bản.

Lời giải:

Theo nguyên tắc của hội nghị Ianta (2-1945), các vùng sót lại của châu Á (Đông phái mạnh Á, phái mạnh Á, Tây Á) vẫn thuộc phạm vi tác động của các nước châu mỹ từng chiếm phần đóng sinh hoạt đây.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 9: câu chữ nào không phải là mục đích tập trung Hội nghị Ianta (tháng 2-1945)?

A. Nhanh chóng tiến công bại hoàn toàn các nước phát xít.

B. Thành lập khối Đồng minh kháng phát xít.

C. Tổ chức lại quả đât sau chiến tranh.

D. Phân chia thành quả giữa các nước thắng trận.

Lời giải:

- những đáp án A, C, D: là vụ việc cấp bách đề ra cho các cường quốc Đồng minh lúc Chiến tranh trái đất thứ hai bước vào giai đoạn kết => Cũng bên cạnh đó là mục đích triệu tập hội nghị Ianta (2-1945).

- Đáp án B: khối Đồng minh kháng phát xít được thành lập và hoạt động từ năm 1942 -> Đây chưa hẳn mục đích tập trung hội nghị Ianta.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 10: Đâu chưa phải là tại sao dẫn tới việc những cường quốc đồng minh triệu tập Hội nghị Ianta (2-1945)?

A. Yêu cầu nhanh lẹ đánh bại trọn vẹn các nước phạt xít

B. Yêu cầu tổ chức triển khai lại nhân loại sau chiến tranh

C. Yêu ước thắt chặt khối liên minh chống phân phát xít

D. Phân phân thành quả chiến thắng giữa những nước win trận

Lời giải:

Khi Chiến tranh trái đất thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc, những vấn đề quan trọng và cấp cho bách đề ra trước các cường quốc Đồng minh. Đó là:

1- nhanh chóng đánh bại hoàn toàn các nước phân phát xít.

2- tổ chức triển khai lại nhân loại sau chiến tranh.

3- Phân phân thành quả thành công giữa những nước thắng trận.

Trong bối cảnh đó, một hội nghị thế giới được tập trung tại Ianta (Liên Xô) (2-1945)

Đáp án buộc phải chọn là: C

Trắc nghiệm lịch sử dân tộc 12 bài 2 gồm đáp án

Câu 1: Kế hoạch 5 năm (1946-1950) của dân chúng Xô Viết triển khai trong yếu tố hoàn cảnh nào?

A. Là nước win trận, Liên Xô thu được không ít thành quả từ trong Chiến tranh nhân loại thứ hai.

B. Chiến tranh trái đất thứ hai còn lại hậu quả nặng nề nề.

C. Khôi phục tởm tế, hằn gắn vệt thương chiến tranh.

D. Liên Xô buộc phải xây dựng cửa hàng vật hóa học kĩ thuật cho chủ nghĩa thôn hội.

Lời giải: 

Liên Xô là nước chịu tổn thất nặng nề duy nhất trong Chiến tranh quả đât thứ hai. Sau trận chiến còn bị các nước tư bạn dạng bao vây cấm vận cần kế hoạch 5 năm 1946-1950 được đặt ra và thực hiện nhằm khôi phục kinh tế, hàn gắn lốt thương chiến tranh.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 2: planer 5 năm (1946-1950) quần chúng Xô Viết thực hiện nhằm mục tiêu mục đích

A. khôi phục tởm tế, hàn gắt vệt thương chiến tranh

B. củng nắm quốc chống an ninh

C. xây dựng cơ sở vật hóa học kĩ thuật đến chủ nghĩa thôn hội

D. công nghiệp hóa xóm hội chủ nghĩa

Lời giải: 

Bị thiệt sợ hãi nặng nài nỉ do cuộc chiến tranh và bị những nước tư bạn dạng bao vây cấm vận nên kế hoạch 5 năm 1946-1950 được đặt ra và thực hiện nhằm mục tiêu khôi phục tởm tế, hàn gắn vết thương chiến tranh

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 3: Kế hoạch 5 năm (1946-1950) của Liên Xô được thực hiện trong thời hạn bao lâu?

A. 4 năm 3 tháng

B. 1 năm 3 tháng

C. 12 tháng

D. 9 tháng

Lời giải: 

Với ý thức tự lực tự cường, dân chúng Liên Xô đã dứt thắng lợi planer 5 năm khôi phục tài chính (1946 – 1950) trong vòng 4 năm 3 tháng (hoàn thành trước 9 tháng).

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: kế hoạch 5 năm (1946-1950) được Liên Xô triển khai đã xong trước thời hạn bao lâu?

A. 1 năm 3 tháng

B. 9 tháng

C. 12 tháng

D. 10 tháng

Lời giải: 

Với niềm tin tự lực từ cường, quần chúng. # Liên Xô đã chấm dứt thắng lợi kế hoạch 5 năm khôi phục tài chính (1946 – 1950) trong khoảng 4 năm 3 tháng (hoàn thành trước 9 tháng).

Đáp án phải chọn là: B

Câu 5: Sự khiếu nại Liên Xô chế tạo thành công bom nguyên tử (1949) đã

A. Phá vỡ nạm độc quyền nguyên tử của Mỹ

B. Làm hòn đảo lộn chiến lược trái đất của Mỹ

C. Buộc những nước phương Tây buộc phải nể sợ

D. Khởi đầu sự đối đầu và cạnh tranh giữa Liên Xô cùng Mỹ

Lời giải: 

Năm 1949, Liên Xô sản xuất thành công bom nguyên tử sẽ phá vỡ núm độc quyền tranh bị nguyên tử của Mỹ.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 6: Năm 1949, kỹ thuật - kinh nghiệm Liên Xô có bước phân phát triển gấp rút được khắc ghi bằng sự kiện nào?

A. Liên Xô phóng thành công xuất sắc vệ tinh nhân tạo

B. Liên Xô đưa fan bay vào vũ trụ

C. Liên Xô sản xuất thành công bom nguyên tử

D. Liên Xô phóng thành công xuất sắc tàu phương Đông

Lời giải: 

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, công nghệ – kĩ thuật Liên Xô cách tân và phát triển nhanh chóng. Năm 1949, Liên Xô đã chế tạo thành công bom nguyên tử, phá gắng độc quyền trang bị nguyên tử của Mĩ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Liên Xô đổi mới cường quốc công nghiệp lắp thêm hai nhân loại trong khoảng thời gian nào?

A. Từ nửa đầu những năm 70 của vậy kỉ XX.

Xem thêm: Ảnh, Chụp Trước Gương Che Mặt Nữ Đẹp Nhất, Ảnh Chụp Trước Gương Che Mặt Nữ Đẹp Nhất

B. Đến nửa đầu trong thời gian 70 của nạm kỉ XX.

C. Từ cuối trong thời hạn 70 của cầm cố kỉ XX.

D. Đến cuối những năm 70 của nuốm kỉ XX.

Lời giải: 

Đến nửa đầu trong thời điểm 70, Liên Xô là cường quốc công nghiệp đứng thứ hai trên quả đât (sau Mĩ), chiếm khoảng chừng 20% tổng sản lượng công nghiệp toàn cụ giới. Đây là địa chỉ của Liên Xô vào nền kinh tế thế giới.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 8: Đến nửa đầu trong thời điểm 70, Liên Xô đứng ở đoạn nào vào nền kinh tế tài chính thế giới?

A. Siêu cường kinh tế duy nhất cố kỉnh giới.

B. Cường quốc công nghiệp đứng vị trí thứ hai núm giới.

C. Cường quốc công nghiệp đứng vị trí thứ hai ngơi nghỉ châu Âu.

D. Là nước tất cả nền nông nghiệp tân tiến nhất rứa giới.

Lời giải: 

Đến nửa đầu trong năm 70, Liên Xô là cường quốc công nghiệp đứng số hai trên quả đât (sau Mĩ), chiếm khoảng 20% tổng sản lượng công nghiệp toàn nắm giới. Đây là địa chỉ của Liên Xô trong nền tài chính thế giới.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 9: Sự kiện nào đã bắt đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của chủng loại người?

A. Liên Xô sản xuất thành công bom nguyên tử.

B. Liên Xô phóng tàu vũ trụ gửi nhà du hành thiên hà Gagarin bay vòng xung quanh Trái Đất.

C. Neil Armstrong đặt chân lên khía cạnh Trăng.

D. Liên Xô phóng thành công xuất sắc trạm auto “Mặt Trăng 3” (Luna 3) cất cánh vòng quanh phía sau khía cạnh Trăng.

Lời giải: 

Năm 1961, Liên Xô đã phóng thành công con tàu vũ trụ đưa nhà du hành I.Gagarin bay vòng xung quanh Trái Đất, mở màn kỉ nguyên đoạt được vũ trụ của chủng loại người.

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 10: từ năm 1950 đến nửa đầu trong năm 70, Liên Xô đi đầu quả đât trong nghành nghề nào?

A. Công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo.

B. Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

C. Công nghiệp quốc phòng.

D. Công nghiệp vũ trụ, công nghiệp điện hạt nhân.

Lời giải: 

Từ năm 1950 cho nửa đầu trong thời hạn 70 của thế kỉ XX, Liên Xô mũi nhọn tiên phong trong công nghiệp vũ trụ, năng lượng điện hạt nhân.

Đáp án cần chọn là: D

Trắc nghiệm lịch sử 12 bài 3 có đáp án

Câu 1: khu vực Đông Bắc Á bao gồm các tổ quốc nào?

A. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên

B. Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Triều Tiên

C. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan

D. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan, vùng Viễn Đông Liên Bang Nga

Lời giải:

Đông Bắc Á là quanh vùng rộng lớn bao gồm 4 giang sơn là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 2: Trước Chiến tranh trái đất thứ hai, tình hình các nước Đông Bắc Á như thế nào?

A. Đều bị các nước thực dân xâm lược.

B. Đều là những giang sơn độc lập.

C. Hầu hết các bị chủ nghĩa thực dân nô dịch.

D. Có nền kinh tế tài chính phát triển.

Lời giải: 

Trước Chiến tranh quả đât thứ hai, các nước Đông Bắc Á (trừ Nhật Bản) đầy đủ bị nhà nghĩa thực dân nô dịch.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Những sự kiện thể hiện sự chuyển đổi lớn về chủ yếu trị của quanh vùng Đông Bắc Á sau chiến tranh nhân loại thứ nhị là

A. Trung Quốc thu hồi được Hồng Công

B. Nhật bạn dạng chủ trương liên minh chặt chẽ với Mĩ

C. Sự thành lập và hoạt động của nước CHND trung hoa và sự ra đời hai đơn vị nước trên bán hòn đảo Triều Tiên

D. Mĩ phát động cuộc chiến tranh xâm lược Triều Tiên

Lời giải: 

Từ sau năm 1945, tình hình khoanh vùng Đông Bắc Á bao gồm nhiều biến hóa về bao gồm trị:

- thắng lợi của bí quyết mạng trung hoa đã dẫn đến sự thành lập của nước cùng hòa Nhân dân trung quốc (10/1949).

- sau thời điểm thoát khỏi thống trị của Nhật Bản, trong toàn cảnh của cuộc chiến tranh lạnh, bán đảo Triều Tiên đã biết thành chia thái thành hai miền theo vĩ đường 38.

+ mon 8-1948, sống phía nam bán đảo Triều Tiên, nhà nước Đại hàn Dân quốc (Hàn Quốc) được thành lập.

+ tháng 9-1948, sinh sống phía Bắc đơn vị nước cùng hòa Dân người chủ dân Triều Tiên ra đời.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 4: Các nước nhà và vùng lãnh thổ nào ở khu vực Đông Bắc Á được ca ngợi là “con rồng” kinh tế tài chính châu Á?

A. Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Công

B. Nhật Bản, Hồng Công, Đài Loan

C. Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Công

D. Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan

Lời giải: 

Trong nửa sau thế kỉ XX, khu vực Đông Bắc Á đạt được sự tăng trưởng nhanh lẹ về tởm tế, cuộc sống của dân chúng được cải thiện. Trong 4 “con rồng” kinh tế tài chính châu Á, Đông Bắc Á tất cả 3 là Hàn Quốc, Hồng Công, Đài Loan

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Quốc gia cùng vùng giáo khu nào dưới đây không được mệnh danh là “con rồng” tài chính của châu Á?

A. Hàn Quốc

B. Đài Loan

C. Hồng Công

D. Nhật Bản

Lời giải: 

Trong nửa sau ráng kỉ XX, khu vực Đông Bắc Á đã đạt được sự tăng trưởng hối hả về tởm tế, cuộc sống của nhân dân được cải thiện. Vào 4 “con rồng” kinh tế tài chính châu Á, Đông Bắc Á gồm 3 là Hàn Quốc, Hồng Công, Đài Loan.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 6: Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành 2 miền theo vĩ đường số bao nhiêu?

A. Vĩ đường 39

B. Vĩ tuyến đường 38

C. Vĩ tuyến đường 16

D. Vĩ con đường 37

Lời giải: 

Sau khi thoát khỏi thống trị của phát xít Nhật, trong toàn cảnh của trận đánh tranh lạnh, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai miền theo vĩ đường 38. Phía nam giới là công ty nước Đại Hàn Dân Quốc. Phía Bắc là nhà nước cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 7: Nhà nước Đại Hàn Dân quốc (Hàn Quốc) được ra đời vào thời gian nào với ở đâu?

A. Tháng 8 - 1948, sinh sống phía phái nam bán hòn đảo Triều Tiên.

B. Tháng 9 - 1948, ngơi nghỉ phía Bắc bán đảo Triều Tiên.

C. Tháng 8 - 1949, sống phía phái mạnh bán đảo Triều Tiên.

D. Tháng 9 - 1949, sinh hoạt phía Bắc bán đảo Triều Tiên.

Lời giải: 

Sau lúc thoát khỏi kẻ thống trị của vạc xít Nhật, trong toàn cảnh của trận đánh tranh lạnh, bán hòn đảo Triều Tiên bị chia thái thành hai miền theo vĩ tuyến đường 38. Phía phái mạnh là công ty nước Đại Hàn Dân Quốc (tháng 8-1948). Phía Bắc là công ty nước cộng hòa Dân người chủ sở hữu dân Triều Tiên (tháng 9-1948).

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 8: Trong những năm 1950-1953, nhì miền bán đảo Triều Tiên sinh hoạt trong tình thế

A. Hòa dịu, hòa hợp tác

B.Hòa bình, hòa hợp

C. Đối đầu nhưng mà không xảy ra xung tự dưng quân sự

D. Chiến tranh xung đột

Lời giải: 

Trong trong thời hạn 1950-1953, trận chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên vẫn diễn ra. Đến mon 7-1953, phía hai bên kí hiệp nghị đình chiến tại Bàn Môn Điếm, vĩ đường 38 vẫn được xem như là ranh giới giữa hai bên nước trên chào bán đảo.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 9: Hiệp định hòa hợp giữa hai khu vực miền nam - Bắc Triều Tiên được kí kết từ thời điểm năm 2000 có ý nghĩa sâu sắc gì?

A. Mở ra thời kì bắt tay hợp tác cùng phát triển giữa hai khu vực miền nam - Bắc Triều Tiên.

B. Mở ra bước new trong quy trình hòa hợp, thống tốt nhất bán đảo Triều Tiên.

C. Chấm xong thời kì tuyên chiến đối đầu căng thẳng giữa hai miền.

D. Chấm dứt tình trạng phân chia cắt, thống tuyệt nhất bán đảo Triều Tiên.

Lời giải: 

Từ năm 2000, hai công ty lãnh đạo tối đa của nhì miền vẫn kí hiệp định hòa hợp giữa nhị nước, lộ diện một bước new trong quy trình hòa hợp, thống duy nhất bán hòn đảo Triều Tiên.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 10: Đâu không phải tại sao tại sao cho tới nay Đài Loan vẫn nằm ngoại trừ sự kiểm soát của cộng hòa dân chúng Trung Hoa?

A. Do Quốc dân Đảng vẫn cầm cố quyền kiểm soát điều hành khu vực này sau cuộc tao loạn 1946 - 1949

B. Do quần chúng Đài Loan không muốn chịu sự điều hành và kiểm soát của CHND Trung Hoa

C. Do sự chia rẽ của những thế lực thù địch

D. Do mặt đường lối “một nước nhà hai chế độ” đơn vị nước CHND nước trung hoa muốn thực hiện

Lời giải: 

Năm 1949, cơ quan ban ngành của Quốc dân Đảng bị thất bại, phải chạy ra Đài Loan, xây dựng khoanh vùng này thành một vùng hòa bình với trung quốc đại lục. Đến nay, Đài Loan vẫn nằm xung quanh sự kiểm soát và điều hành của cùng hòa nhân dân Trung Hoa. Cùng với đó, quần chúng Đài Loan không thích chịu sự kiểm soát của CHND trung quốc và con đường lối “một non sông hai chế độ” mà nhà nước CHND trung hoa muốn thực hiện. Đây là phần lớn lí bởi khiến cho tới thời điểm bây giờ Đài Loan vẫn nằm ngoài sự kiểm soát điều hành của cùng hòa dân chúng Trung Hoa.